Intertrans container trailer
Transport for Viettel to Laos
Sawed wood transport in Laos
Cargoes to Laos for Viettel
Cargoes to Laos for Viettel
Bulk project handling to Laos
Carbonate tanker
Container truck
Intertrans van team
Truck team
Customs Air Freight Sea Freight Logistics Packaging Laos & Cambodia Fair & Exhibition Warehousing Laws News Forum Agents Recruiment

Nhầm thời

Đó là năm 1912, thời điểm mà ngành hàng hải thế giới đang trải qua một cuộc giao thoa khó nhọc. Những chiếc tàu chạy bằng hơi nước khổng lồ được sản xuất, nhưng hầu hết các hoa tiêu và thuyền trưởng có kinh nghiệm lại đi lên từ việc điều khiển thuyền buồm.

Đúng 23h40 ngày 10/4/1912, thuyền phó Charles Lightoller chứng kiến con tàu mình đang điều khiển đâm vào một tảng băng khổng lồ. Người phụ trách điều hướng ấy đã nhận ra mình đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp: ông đã ra lệnh cho thủy thủ theo hệ thống lệnh cũ thuộc về thuyền buồn. Lightoller đã nhìn thấy tảng băng trước, nhưng thay vì ra lệnh cho thủy thủ quay sang trái, ông lệnh cho họ quay tàu sang bên phải, nghĩa là hướng thẳng theo hướng tảng băng.

Để dễ tưởng tượng, hệ thống điều khiển tàu hơi nước giống như lái xe: bạn bẻ lái về hướng bạn muốn quay xe. Còn với thuyền buồm thì ngược lại, bạn bẻ lái sang trái khi muốn quay sang phải. Hàng loạt lý giải dối trá đã được dựng lên: tàu chạy quá nhanh không tránh kịp tảng băng, hoa tiêu không nhìn thấy tảng băng... Phải tới gần một thế kỉ sau, cô cháu gái của Lightoller mới nói lên sự thật mà ông mình đã giấu diếm. Ông chỉ dám kể cho những người trong nhà.

Hẳn bạn đã nhận ra đó là câu chuyện của con tàu Titanic. Con tàu vĩ đại đã chìm xuống cùng 1517 hành khách chỉ vì vài người đã không thể phân biệt được thời đại họ đang sống.

(Đức Hoàng)

(Source: )
[ Back ]
Thảo luận cho chủ đề này
 
Hiện chưa có thảo luận cho chủ đề này!

Thông tin phản hồi của bạn sẽ được gửi trực tiếp tới toà soạn. Sau khi được kiểm duyệt về nội dung thông tin này sẽ được cập nhật lên website và gửi về địa chỉ E-mail của bạn.

Bạn hãy điền đủ mọi thông tin theo mẫu bên rồi nhấn vào chữ Gửi phản hồi. Bằng việc gửi cho chúng tôi những ý kiến của bạn, bạn đã góp phần tạo nên một cộng đồng phát triển trong hệ thống InterTrans. Xin cảm ơn!

International Transportation Service Corporation
8th Floor, Toyota Building, No. 315 Truong Chinh, Ha Noi
Tel:  +84-4 664 8880  - Fax:  +84-4 664 8883  - Email: info@intertrans.com.vn